Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

Thạch động Postojna của Slovenia

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel
Một trong đất nước hiền hòa nhỏ bé nằm về phía Nam Âu Châu nhưng lại có nhiều thắng cảnh thiên nhiên và một nền dân trí cao, có lẽ phải nói đến Slovenia. Sau thế chiến 1, đế quốc Áo-Hung sụp đổ, xứ sở Slovenia trở về lại với vương quốc Nam Tư (sau này trở thành liên bang Nam Tư Yugoslavia). Ðầu thập niên 1990 đế quốc cộng sản lần lượt sụp đổ, tạo cơ hội cho Slovenia tuyên bố độc lập vào năm 1991 và thành lập nền Cộng Hòa Slovenia hiện tại. Dân số của Slovenia chỉ khoảng hơn 2 triệu, diện tích lãnh thổ hơn 20,000km2, và có đường biên giới với các nước Ý, Áo, Hungary, Croatia, biển Adriatic.


Rồng là biểu tượng cho thủ đô Ljubljana của Slovenia. (Hình ATNT Tours & Travel)
Slovenia chọn rồng làm biểu tượng cho xứ sở mình, thủ đô là Ljubljana, có lẽ đây là một tên khó đọc cho người Việt Nam chúng ta, nhưng nếu khó đọc quá thì độc giả hãy đọc thử tên “Luwigana” xem sao, đây là tên cổ của Ljubljana nên chắc người ta cũng dễ hiểu. Nhưng nếu bạn đã nói được chữ Ljubljana thì bạn sẽ nói được chữ Postojnska Jama (tiếng Anh viết là Postojna Cave). Ðây là một thạch động được cho là lớn nhất Âu Châu và cũng là một điểm hẹn cho tất cả du khách khi đến du ngoạn Slovenia. Chắc chắn bạn sẽ được thưởng ngoạn một hệ thống hang động thiên nhiên tuyệt đẹp trần thế giới.


Tôi có dịp đến thăm nhiều thạch động như Lô Ðịch ở Quế Lâm Trung Hoa, Jenolan trong vùng Blue Mountain gần Sydney Úc, Thiên Cung Hạ Long, Phong Nha Kẽ Bàng, Việt Nam. Nhưng nếu đem so sánh những thạch động này với Postojnska Jama thì quả thực thạch động Postojna cho du khách rất nhiều kinh ngạc hơn về sự vĩ đại cũng như những đường nét kiến trúc thiên nhiên của nó. Ðây là một trong những hang thạch động được xem là dài nhất thế giới gần 21km trong lòng đất và có một sảnh động lớn có thể chứa đến 10,000 người đứng xem trình diễn âm nhạc.


Xe train đưa du khách vào thạch động Postojna Cave. (Hình ATNT Tours & Travel)
Postojna nguyên là một thành phố nhỏ cách phía Nam thủ đô Slovenia khoảng 60km. Vào năm 1818, một người dân địa phương tình cờ phát hiện một khu vực hang động rộng lớn ở đây. Lúc này Slovenia còn nằm dưới sự cai trị của đế quốc Áo-Hung và chính vì sự kỳ vĩ của hang động đã lôi cuốn vua Francis Ðệ Nhất và Hoàng Hậu Sisi của Áo đến viếng thăm Postojna. T- đó, Postojna đã trở thành một địa danh hang động lôi cuốn du khách khắp nơi trên thế giới.

Hai thạch nhũ đẹp nổi tiếng được chọn làm biểu tượng cho Postojna Cave. (Hình ATNT Tours & Travel)
Sự vĩ đại của hang động Postojna khiến cho chính phủ thời đó nghĩ ngay đến việc tạo ra sự hấp dẫn của Postojna để lôi cuốn du khách. Cuối thế kỷ 19 năng lượng điện cũng vừa mới được phát minh, người ta đã ưu tiên cho lắp ráp đèn điện thắp sáng hang động hơn là lắp ráp đèn điện cho thủ phủ Ljubjiana. Ðiều lý thú này càng làm cho Postojna Cave được nổi tiếng thêm tại Âu Châu. Vì chiều dài trong hang động quá dài nên lúc đó người ta đã phải làm các đường rầy để đẩy xe di chuyển trong hang động cho du khách ngồi xe ngắm cảnh. Ngày nay khoảng đường di chuyển trong hang động bằng xe đẩy đã được thay thế bằng xe điện, xe chạy ngoằn ngoèo hơn 4 cây số trong hang động trước khi thả du khách xuống đi bộ để thưởng ngoạn khu thạch động chính. Ngồi trên xe du khách có cảm giác như đi trong khu nhà ma trong Disneyland. Tuy nhiên xe điện ở đây chạy nhanh hơn xe trong Disneyland nhiều. Hai bên và trên đầu trần hang động là những hình thù đá tua tủa như những cây phi lao, những pho đá trông như các bức tượng đứng ngồi và các hình tượng này thay đổi tùy theo trí tưởng tượng của chính người du khách. Xe điện chạy có đến hơn 10 phút mới ngừng lại điểm chính trong hang động. Có lẽ Postojna Cave là hang động duy nhất trên thế giới có xe điện chạy bên trong dài như thế.


Ðộng lớn nhất trong Postojna Cave có thể chứa đến 10,000 người. (Hình ATNT Tours & Travel)
Nơi xe điện dừng lại là một trong các hang thạch động lớn, tại đây du khách có thể nhìn thấy tất cả các hình thù thạch nhũ được thiên nhiên kiến trúc cho thạch động Postojna. Càng đi sâu vào trong, càng đi xuống thấp trong lòng thạch động người ta càng đi t- những ngạc nghiên này đến ngạc nhiên khác. Có những thạch nhũ cấu thành như những tấm màn che chắn màu vàng hồng nhạt, có những thạch nhũ lóng lánh như những viên kim cương trang điểm trên những hình thù lạ lùng, có những hình tượng cho người ta không khỏi tưởng tượng đến âm dương của đời sống. Du khách có đến cả tiếng đồng hồ vừa đi vừa thưởng ngoạn các thắng cảnh trên trước khi đến một hang thạch động lớn nhất còn được gọi là “đại sảnh thạch động” của Postojna. Vào những dịp đặc biệt, người ta cho tổ chức các buổi trình diễn nhạc trong đại sảnh và ước lượng “đại sảnh” này có thể chứa đến 10,000 thính giả.

Ðá thạch nhũ trong thạch động Postojna. (Hình ATNT Tours & Travel)
Nhưng hang thạch động Postojna không chỉ có đá và thạch nhũ mà còn phải kể đến một sinh vật “rồng con” (Baby dragon) hay còn được người ta gọi là Postojna's Dragon. Hình ảnh Baby Dragon hiện tại đã trở thành biểu tượng riêng biệt cho Postojna Cave. “Rồng con” có tên khoa học là Proteus anguinus và là một loại sinh vật có nhiều huyền thoại. Nó chỉ dài khoảng 30cm, có 4 chân hai chân trước có 3 ngón, hai chân sau có 2 ngón. Nó không có mắt nên không thấy ánh sáng, xem như loài sinh vật mù. Nhưng bù lại, nó có một giác quan như hai tai đỏ chót bên đầu để có thể di chuyển một cách an toàn và bắt mồi. Nó sống được cả trên bờ và dưới nước. Làn da của “rồng con” giống giống như da người nhưng trông hồng hơn vì lượng máu trong cơ thể nó, vì thế người ta còn cho nó một cái tên khác rất người là “human fish.” Một đặc biệt khác là “rồng con” không cần thực phẩm cho mấy năm mà vẫn có thể sống. Nhân loại ngày nay mà nhịn ăn được như “rồng con” này thì chắc có lẽ 50% hòa bình sẽ đến được với nhân loại. Hiện tại trong hang động Postojna du khách vẫn được xem năm con “Postojna's Dragon” được nuôi trong một hồ riêng biệt dành cho chúng. Quả thực, “rồng con” là một sinh vật rất lạ lùng tại nơi đây, chính quyền Postojna đã ra sức bảo vệ loại sinh vật hiếm quý này.

“Rồng Postojna” hay còn gọi là Human Fish trong thạch động Postojna. (Hình ATNT Tours & Travel)
Hơn 2 triệu năm tuổi và đã gần 200 năm được khám phá, Postojnska Jama đã thu hút 34 triệu du khách đến viếng thăm. Du khách một khi đã đến Slovenia đều đổ dồn về du ngoạn hang thạch động Postojna. Nơi đây không màu mè đèn điện xanh đỏ tím vàng như thạch động Lô Ðịch, Thất Tinh ở Quế Lâm để tạo ảo giác màu sắc cho du khách. Chỉ cần ánh sáng đèn vàng nhạt thôi cũng đã đủ làm du khách thưởng thức được kiến trúc lạ lùng và tuyệt đẹp của thiên nhiên dành cho hang thạch động Postojna của Slovenia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Góp Nhặt

Blog Anh

Lưu trữ Blog