Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

Thời nay mí lị thời xưa

GN: Hôm n nhớ "Quảng Bình" nên hôm nay lan man nhớ ngày còn cắp sách đến trường, "thủa ấy" so với thuả này thì tuổi trẻ con gái chúng tôi lơ ngơ, người nào đẹp thì thời nào cũng đẹp không cần son phấn, nhưng xấu cỡ như tôi, thì trông rất ngố. Tuần trước cô em dâu ở VN vớ được một tấm hình cũ trong đó có tôi, gửi cho tôi qua email rồi hỏi tôi có nhớ gì không? Nhìn tấm hình tôi thấy ai 'quen quen' giống mình mà sao nó khờ khạo đến thế, tôi trả lời hình như là... tôi.  Đấy, nhìn tấm hình cũ mờ mịt, người trong ảnh như một bóng ma xấu giống mình nên cũng chả dám nhận luôn.  Con gái như tôi thời ấy bị chê là 'quê một cục' bởi vì so sánh với những cô gái, những chị lớp trên mặc mini jupe, lái xe đạp mini hay đi Honda, Vespa, cuối tuần đi nhảy đầm, thì mấy thứ trên tôi không biết gì hết, xe đạp không biết đi, mini không dám mặc, nhảy đầm thì không ai mời một đưá con nít ngơ ngác. 
Đại khái là thế, nhưng dù lớn dù nhỏ, các chị chuyên môn trốn học đi chơi, đi nhảy thì tôi cũng chả thấy ai đánh đấm ai, ai xé áo, chửi nhau bao giờ.  Con gái ra đường được dậy phải nết na, có đùa giỡn với bạn thì quá lắm buộc áo dài nhau. Nhưng đọc tin tức ở VN thời nay về con gái bây giờ, thì tôi chả hiểu vì điều gì mà con gái bây giờ 'dữ vậy', vì họ được khuyến khích tham gia vào các đoàn thể nhà nước, được 'dậy' quyền bình đẳng theo một cách nào đó nên quên khuấy đi họ là phái nữ chăng? Tưởng tượng bây giờ gặp một cô gái nào đó ở VN chắc trong đầu tôi hẳn sẽ 'thúc giục' tôi tự hỏi "không biết cô bé này đánh lộn bao giờ chưa, bao nhiêu lần".   Tại sao tôi gõ mấy dòng này, bởi vì tôi đọc bài sau của ông Bùi Bảo Trúc.  Lần này xin phép "trên mạng" post lại bài của ông ta, chứ tôi chả biết ông ở đâu mà hỏi, có lần cũng mới đây thôi, thấy trang web của ông giới thiệu CD Lịch sử Việt cho trẻ con, nên tôi có theo email post trong trang để hỏi mua.  Chờ dài cả cổ chả thấy ông BBT trả lời, có lẽ ông là nhà báo nên ông bận.  Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó thấy ông ở tiệm phở ở quận Cam thì chắc phải hỏi lý do.  :-)
Em Tan Trường Về: “Ngọ của tôi không còn nữa…”
Theo Blog Ngược Chiều Gió

09 Tháng 10


Bạn ta,
Một bài báo của tờ Việt Nam Express cách đây vài hôm đã viết về vụ mấy nữ sinh khoảng 15, 16 tuổi của một trường trung học phổ thông ở tỉnh Phú Thọ đánh nhau gây thương tích khá nặng cho nhau và nhân đó, đã đưa ra mấy con số rất đáng ngại.
Bài báo nói rằng hôm nay, nếu vào Google, đi tìm tài liệu về “nữ sinh đánh hội đồng”, thì sẽ được khoảng gần 3 triệu kết quả ngay trong vòng 40 giây, và nếu tìm những video clip thu cảnh học sinh đánh nhau, người ta sẽ tìm thấy khoảng 44 ngàn video clips.
Vụ hành hung mới diễn ra hôm 16 tháng 8 thì ngay trong ngày hôm ấy, một video clip được đưa lên facebook cá nhân để mọi người xem cho … biết. Nguyên do đưa tới việc đánh nhau có thể chỉ là vì những câu như “con kia xinh quá, đánh nó!”, hay “con kia xấu quá, đánh nó!”, hay “con kia dám cướp người yêu của bà à, đánh nó!” Lệnh truyền ra thì lập tức xô xát xẩy ra. Nạn nhân bị 5 nữ sinh đấm vào mặt, đạp ngã xuống đường, trong khi bị chửi bới bằng những ngôn từ hết sức tục tĩu. Nạn nhân dùng dao nhọn đâm trả, gây thương tích trầm trọng cho ba em. Những em bị thương đã phải đi bệnh viện, trong đó có 1 em bị đâm rách mắt, 2 em kia bị thương ở bụng và ở tay.

Điểm làm cho người đọc kinh ngạc là thái độ của các học sinh khác đứng xem trận đánh nhau mà không một ai ra tay can thiệp, lại còn cổ võ cho hai bên đánh tiếp để dùng điện thoại di động thu lấy hình đưa lên facebook.

Bài báo có kèm theo hai bức hình mầu khá rõ. Tôi xem kỹ cả hai bức mà không sao tìm được Ngọ của tôi đâu hết. Ngọ mặc áo dài, tay ôm tập vở, bờ vai nhỏ, tóc dài tà áo vờn bay…
Chỉ thấy những con ác quỉ mặc quần jeans, áo bông đang lao vào đấm đá một đứa đang nằm còng queo dưới đất. Trong bức ảnh thứ hai, là một đứa mặt đầy máu đang được dìu đi. Chung quanh là một đám đông lố nhố dừng xe lại đứng xem một cách bình thản.
Vì thế, cũng không kịp trao vội vàng chùm hoa mới nở, để Ngọ ép vào cuối vở…
Ngọ của tôi không còn nữa…
Thay vào đó là những đứa nhỏ hơn Ngọ vài ba tuổi, mặt mũi hung tợn, luôn miệng chửi bới thô tục.
Phạm Thiên Thư vẽ lại hình ảnh của Ngọ, của những Ngọ của chúng ta ở những cổng trường ngày nọ. Chiếc mobylette tắt máy, đạp lẽo đẽo đi sau. Cơn gió gửi lại mùi tóc thơm mùi nắng, những chiếc lá me rụng như mưa xuống đường đi. Mấy câu thơ của Nguyên Sa bỗng trở lại. Buổi tối đi học một mình, cột đèn theo gót bóng lung linh , mặt trăng theo ánh đèn trăng sáng , đôi mắt trông vời theo ánh trăng …
Một ngày rất đẹp phải kết thúc như thế. Ngày ấy đã mất vĩnh viễn. Tại sao vậy? Tôi tin chắc là Ngọ, và những Ngọ khác của chúng ta không bao giờ phải làm cái công việc mà tờ Tuổi Trẻ nói là học tập theo gương Hồ Chí Minh như những đứa học sinh vô cùng mất dậy trong những bản tin ngày nào cũng vài ba vụ đánh nhau, chửi nhau hung tợn và tục tĩu đầy trên những tờ báo trong nước.
Những bài công dân giáo dục, đức dục không còn nằm trong chương trình học của các trường Việt Nam nữa. Những gương sáng cho mấy thế hệ toàn là những thứ mẫu mực tồi bại của một xã hội băng hoại thì lấy đâu ra những hình ảnh tuổi trẻ tử tế cho được.
Từ năm 1954 ở bắc vĩ tuyến và sau năm 1975, những thứ tệ lậu như vậy lan xuống cả miền nam thì đừng có nói những thứ ấy là tàn dư Mỹ Ngụy nhá.

Hôm nay đường này, cây cao hàng gầy, đi quanh tìm hoài, ai mang bụi đỏ đi rồi.
Bùi Bảo Trúc

 

 Lời bài hát/ lyric “Ngày xưa Hoàng Thị”

Em tan trường về
Ðường mưa nho nhỏ
Em tan trường về
Ðường mưa nho nhỏ
Ôm nghiêng tập vở
Tóc dài tà áo vờn bay

Em đi dịu dàng
Bờ vai em nhỏ
Chim non lề đường
Nằm im giấu mỏ
Anh theo Ngọ về
Gót giày lặng lẽ đường quê
Em tan trường về
Anh theo Ngọ về
Chân anh nặng nề
Lòng anh nức nở
Mai vào lớp học
Anh còn ngẩn ngơ ngẩn ngơ

Em tan trường về
Mưa bay mờ mờ
Anh trao vội vàng
Chùm hoa mới nở
Ép vào cuốn vở
Muôn thuở còn thương còn thương

Em tan trường về
Anh theo Ngọ về
Em tan trường về
Anh theo Ngọ về
Môi em mỉm cười
Man man sầu đời tình ơi

Bao nhiêu là ngày
Theo nhau đường dài
Trưa trưa chiều chiều
Thu đông chẳng nhiều
Xuân qua rồi thì
Chia tay phượng nở sang hè

Rồi ngày qua đi qua đi qua đi
Như phai nhạt mờ
Ðường xanh nho nhỏ
Như phai nhạt mờ
Ðường xanh nho nhỏ
Hôm nay tình cờ

Ði lại đường xưa đường xưa
Cây xưa còn gầy
Nằm quay ván đỏ
Áo em ngày nọ
Phai nhạt mây màu
Âm vang thuở nào

Bước nhỏ tìm nhau tìm nhau
Xưa tan trường về
Anh theo Ngọ về
Nay trên đường này
Ðời như sóng nổi
Xóa bỏ vết người

Chân người tìm nhau tìm nhau
Ôi con đường về
Ôi con đường về
Bông hoa còn đẹp
Lòng sao thấm mềm
Ngắt vội hoa này

Nhớ người thuở xưa thuở xưa
Xưa tan trường về
Anh theo Ngọ về
Xưa tan trường về
Anh theo Ngọ về
Ðôi chân mịt mù

Theo nhau bụi đỏ đường mưa
Xưa theo Ngọ về
Mái tóc Ngọ dài
Hôm nay đường này
Cây cao hàng gầy
Ði quanh tìm hoài
Ai mang bụi đỏ đi rồi
Ai mang bụi đỏ đi rồi
Ai mang bụi đỏ đi rồi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Góp Nhặt

Blog Anh

Lưu trữ Blog