Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2013

Một cuối tuần ở Barcelona

Blog Phan Ba
Barcelona rất thích hợp cho một chuyến du lịch ngắn vào cuối tuần. Đi chiêm ngưỡng ngôi nhà thờ Sagrada Familia nổi tiếng của kiến trúc sư Gaudí, ăn món tapa đặc sản của Tây Ban Nha và chấm dứt một ngày dài trong một quán bar nào đó. Mỗi năm có năm triệu người từ khắp nơi trên thế giới tới thăm Barcelona, thành phố có nhiều du khách thứ tư của châu Âu.
Casa Batló của Gaudí. Ảnh: Corbis
Casa Batló của Gaudí. Ảnh: Corbis
Dù muốn hay không, người ta vẫn bị quyến rũ bởi phong cách kiến trúc bay bướm, đặc sắc đó của Barcelona, vẫn bị lôi cuốn bởi những cây đèn đường lãng mạn trong thành phố. Antoni Gaudí là người đại diện chính cho phong cách Modernisme bay bướm đó, lấy cảm hứng từ những nguyên tố kiến trúc thời Trung cổ và những hình dạng trong thiên nhiên, và đồng thời gắn kết các kỹ thuật và vật liệu mới với nghệ thuật thủ công cổ điển. Thời kỳ nở rộ của Modernisme ở vùng Catalonia là thời từ 1880 tới 1920. Khác với các phong trào tương tự như Jugendstil (Phong cách Trẻ) ở Đức hay Art Nouveau (Tân Nghệ thuật) ở Pháp hay Modern Style ở Anh, Modernisme là một phong cách nghệ thuật chịu nhiều ảnh hưởng của quốc gia, nó là xu hướng nghệ thuật độc lập đầu tiên của vùng Catalonia.

Rồi nhất định phải thử tapa và rượu vang đỏ. Ít nhất thì Tây Ban Nha cũng là đất nước có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Theo huyền thoại, người ta đã đặt một miếng bánh mì nướng  – với thức ăn đã quết hay đặt lên đó – lên cái ly rượu vang của mình, để đậy nó lại. Tức là một cái nắp, ‘tapa’. Tapa ngày nay là món ăn đặc sản được biết tới ở khắp nơi trên thế giới – từ trái ôliu đơn giản cho tới những món thịt hay cá được làm với nhiều công sức.
Hãy bắt đầu đi dạo thành phố vào lúc sáng sớm, khi còn vắng người. Tất cả trong thành phố này dường như đều tỉnh dậy muộn hơn ở nơi khác. Một trong những con đường đại lộ nổi tiếng nhất của Barcelona là Passeig de Gracia. Đường này có nhiều nhà của các kiến trúc sư và nghệ sĩ thuộc phong cách Tân Nghệ thuật của Catalonia, trong số đó là Antoni Gaudí.
Tapas trong một quán bar, những tác phẩm nghệ thuật nhỏ. Ảnh: iStockphoto/Thinkstock
Tapas trong một quán bar, những tác phẩm nghệ thuật nhỏ. Ảnh: iStockphoto/Thinkstock
Hầu như quán nhỏ nào trong trung tâm cũng đều có bán những món ngon. Ví dụ như turrón, một đặc sản ngọt của Tây Ban nha, làm bằng nougat hạnh nhân. Kế đến là ngôi chợ mang tên Mercat de la Boqueria, một chợ có mái che khổng lồ với hơn 2500 mét vuông, bán đủ mọi loại thực phẩm trong tất cả các sắc màu.
Cách chợ vài phút là La Rambla, đại lộ nổi tiếng thế giới của Barcelona kéo dài hơn một kilômét ra cho tới tận biển, song song với Passeig de Gracia. Hết sức đặc trưng là vô số các quán cà phê với không biết bao nhiêu là người khách và những người bồi bàn luôn bận rộn.
Và không thể nào bỏ qua được ngôi nhà thờ huyền thoại Sagrada Familia. Nên dự trù một vài giờ cho chuyến viếng thăm này. Ngôi thánh đường vĩ đại sẽ gây ấn tượng sâu đậm cho người khách du lịch. Antoni Gaudí đã phác thảo nó năm 1882. Mặt tiền hướng về phía Đông, được gọi là Mặt tiền Giáng sinh, mô tả rất chi tiết lần sinh ra đời của Giêxu. Từ khi Gaudí qua đời vì một tai nạn năm 1926, người ta vẫn còn đang tiếp tục xây dựng công trình của ông. Nhiều người cho đó thật sự là một tác phẩm nghệ thuật, những người khác thì chê bai nó hết lời. Như nhà văn, nhà báo người Anh George Orwell có lần đã gọi nó là “ngôi nhà gớm guốc”.
Một khả năng tuyệt vời, nhìn ngắm thành phố trong khi vẫn có thể ngồi yên, khi người ta đã quá mệt mỏi, là loại buýt du lịch đặc biệt hai tầng có mui trần Bus Turístic. Du khách mua vé ngày và có thể lên xuống tùy thích ở 45 trạm dừng của ba tuyến buýt trong ngày hôm đó. Ngoài ra còn nhận được một quyển hướng dẫn du lịch nhỏ trên xe  buýt. Tuyến đỏ và xanh dương hoạt động quanh năm, tuyến xanh lá cây từ 1 tháng 4 cho tới 1 tháng 11, mùa hè từ 9 giờ cho tới 20 giờ, mùa đông từ 9 giờ tới 19 giờ. Buýt này ngừng lại tại tất cả những điểm tham quan nổi tiếng của Barcelona: Tu viện Monestir de Pedralbes, một công trình xây dựng tuyệt vời theo phong cách Gothic của Catalonia, qua Câu lạc bộ đá bóng FC Barcelona và ở quảng trường nổi tiếng Plaça de Catalunya. Hãy xuống đây để có thể ngồi ở một quán cà phê nhỏ ven đường và thưởng thức bầu không khí nhộn nhịp của trung tâm thành phố Barcelona.
Phan Ba

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Góp Nhặt

Blog Anh

Lưu trữ Blog