Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

‘Diệu thủ thư sinh’ Âu Châu 2013

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel 

Ðôi lời: Mùa Hè là mùa du khách khắp nơi trên thế giới háo hức đổ dồn về Âu Châu đi những chuyến du lịch và đây cũng là mùa mà các tay “diệu thủ” đi “công tác” khắp các ngả đường tại các nước Âu Châu. Năm 2011 tôi đã có dịp viết bài “Diệu thủ thư sinh” để du khách Việt Nam cẩn thận hơn khi đi du ngoạn. Mỗi năm các chiêu pháp của các tay diệu thủ càng ngày càng trở nên “tinh vi và ngoạn mục” hơn, vì thế ATNT Tours cảm thấy cần “update” lại những thông tin (không phải chỉ dành cho khách hàng của ATNT Tours) mà thiết nghĩ tất cả du khách Việt Nam chúng ta cần biết thêm và cảnh giác khi đi du lịch.
 
Những ai đã từng thích thú đọc truyện Anh Hùng Xạ Ðiêu thì đều nhớ trong phần đầu bộ chuyện, Kim Dung có viết hư cấu về một nhóm 7 người được mệnh danh là Giang Nam Thất Quái. Nổi tiếng nhất là thủ lãnh Phi Thiên Biển Bức Kha Trấn Ác chuyên ném phi tiêu và sử dụng cây quải trượng và là đại sư phụ của Quách Tĩnh. Kế đến là Diệu Thủ thư sinh Chu Thông, người tinh thông sách vở và nhiều mưu mô. Giang Nam nhị quái Chu Thông thường ăn mặc như là một người thư sinh nghèo, dùng quạt làm vũ khí và chân tay quyền biến rất nhanh, lấy đồ trong túi người khác mau lẹ đến nỗi mà người mất không hề hay biết. Vì thế, giới võ lâm gán cho Chu Thông biệt danh là “Diệu Thủ Thư Sinh”. Không biết tuyệt chiêu của Diệu Thủ Thư Sinh cao cường đến đâu qua ngòi viết của Kim Dung, nhưng những độc chiêu của chiêu thức “diệu thủ” ngày nay chúng ta không thể coi thường được. Môn võ công này có nhiều môn phái khác nhau tùy theo từng châu lục (Âu Châu, Á Châu, Mỹ Châu) nên các chiêu thức cũng khác nhau, nhưng chúng đều vô cùng lợi hại.


Prague, thủ đô Czech. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Âu Châu là một khu vực bao gồm các đất nước giàu nghèo nằm san sát nhau. Nước giàu thì có thể kể ra như Anh, Pháp, Ðức, Thụy Sĩ, Áo, Hà Lan, Bỉ. Nghèo thì có các nước Cộng Sản Ðông Âu cũ, còn nợ nần thì như Spain, Portugal, Italy, v.v. Nhưng dù ở bất cứ đất nước nào, những nơi mà du khách đổ xô đến du ngoạn thì các nơi đó đều có rất nhiều môn đệ của Giang Nam nhị quái Chu Thông làm việc cật lực ngày đêm. Du khách đến Âu Châu mà không biết sử dụng môn “lăng ba vi bộ” để tránh né thì rất dễ dàng trúng độc chiêu “diệu thủ” của họ. Các “diệu thủ” thường tụ tập thành nhóm ít nhất từ 2 người đến 5-6 người. Mục đích là để bảo vệ tương trợ lẫn nhau và tạo ra các “hư chiêu” để đánh lừa du khách. Khi họ ra chiêu thì thường thường du khách không mất tiền thì cũng mất passport, máy camera, máy quay phim, đồng hồ, v.v. Ðồng thời làm du khách bực tức, nổi nóng cáu giận, mất thì giờ làm police report và tốn thêm tiền để lo toan các phí tổn chung quanh.

Khi đi vào thành phố Âu Châu, khung cảnh đẹp đẽ của phố, di tích lịch sử nhà thờ, viện bảo tàng, sự sầm uất của quảng trường thường lôi cuốn làm ngẩn ngơ người xem. Ai cũng mải mê chụp hình, quay video chụp hình, hay lo nói chuyện thưởng ngoạn mà không còn chú tâm đến chung quanh. Ðây chính là lúc các “diệu thủ” ra tay rất nhanh. Bạn nên để ý xem có ai đứng gần bạn không! Bất kể người đó ăn mặc như thế nào, họ ăn mặc thật sang trọng hay thật nghèo hèn cũng không khác gì nhau. Càng bảnh trai, càng xinh gái bao nhiêu thì bạn càng nên phải cảnh giác đề phòng nhiều hơn. Sau đây là những hiểu biết góp nhặt mà tôi chia sẻ đến độc giả những điều cần chú ý.


Budapest, thủ đô Hungary. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Khi bạn ngồi trong lobby hotel hay trong các tiệm ăn, nếu bạn thấy một cô xinh đẹp mà lởn vởn quanh mình, cô ta đi tay không và không đeo ví thì bạn nên cẩn thận vì cô ta có thể “mượn và đeo” ví của bạn rất nhanh mà không bị ai nghi ngờ gì cả.
Nếu có ai bỗng dưng tỏ ra vồn vã sốt sắng hỏi thăm bạn điều này điều kia, chẳng hạn như hỏi bạn mấy giờ rồi. Những lúc đó là lúc bạn cần “cảnh giác” cao độ vì đích thị đó là môn đệ Chu Thông rồi. Chỉ khác Chu Thông có thể ăn mặc lôi thôi một chút, còn các môn đệ được hóa trang trông bảnh bao đẹp đẽ vô cùng.

Bạn là người cẩn thận kỹ càng, nhưng bạn là người có lòng từ tâm bác ái. Thấy người nghèo hèn cơ cực đứng van xin lòng từ tâm du khách. Những điều này làm bạn mủi lòng, lục túi tìm ít tiền lẻ để bố thí. Nhiều khi đây là lúc bạn lọt vào “khổ nhục kế” của Diệu thủ Thư sinh, nếu có mất tiền hay mất cả passport thì xin bạn cũng đừng nổi giận hay mắng chửi rủa. Bạn đừng quên bạn đang là người từ tâm, giúp đỡ người nghèo khó!

Ðang dạo chơi một thắng cảnh nào đó, có những cô bé/phụ nữ chạy đến tìm cách nói chuyện, xin chữ ký thì bạn hãy nên cẩn thận vì lòng thương người của bạn là nằm đúng trong thế “hư chiêu” của họ. Trong trường hợp này bạn chính là người hại bạn.
Ngắm cảnh đẹp, bạn mải mê rảo bước chân đi tìm chỗ đứng chụp hình quay phim, bạn thấy có ai đụng chạm nhẹ bạn phía sau. Quay lại bạn gặp một anh chàng bảnh bao, ăn mặc tử tế chải chuốt, trông rất thư sinh và nói câu xin lỗi. Bạn đừng vội nói: “It's OK hay No problem”! Mà ngay lập tức bạn nên kiểm soát lại bóp ví, tiền bạc trong túi quần sau, 90% khuy nút túi sau đã bị mở hoặc bóp ví bạn đã ra đi.Tháp nghiêng Pisa tại Ý. (Hình: ATNT Tours & Travel 

Bạn đang nắm tay đi dung dăng dung dẻ nói chuyện với vợ trên con đường rộng rãi, đọc thơ Tình già của Phan Khôi mùi mẫn nói chuyện ngày xưa. Bỗng ngược chiều, một nhóm 3-4 người, con trai có con gái có, cười nói đùa nghịch và làm như muốn đâm sầm vào bạn. Bạn nên lùi tránh ra và sẵn sàng hét lên vì chính là chúng rồi. Thường khi bạn lùi tránh ra là chúng biết bạn đã biết nên chúng thường bỏ đi. Còn bạn không biết lùi tránh và cũng không biết hét thì bạn sẽ ngậm ngùi hát bài “Tình cầm nhầm”. Cuốn Passport và đồng tiền của bạn đành chia tay với bạn “thôi chia ly từ đây...”

Bạn đang ngồi chờ bạn bè ở Lobby hotel 5 sao đẹp và sang trọng. Bỗng có người trông rất chỉnh tề lân la đến làm quen. Nói đủ thứ chuyện và khen bạn, khen nước Mỹ bạn đang ở, khen ông tổng thống nước bạn đang ở rất giỏi. Cuối cùng anh/cô ta muốn bạn cho anh/cô ta mượn xem một đồng tiền dollar Mỹ mà anh/cô ta chưa bao giờ được thấy. Bạn lịch sự và đã được khen quá rồi nên không ngần ngại móc tiền trong bóp ví đưa cho anh/cô ta xem ngay. Sau khi từ giã người bạn mới, bạn đi lên phòng thì mới biết tiền và nữ trang trong ví bóp không cánh mà bay hết. Ðây là một tuyệt chiêu trong “diệu thủ pháp”. Bạn không nên quá thân thiện với người lạ và luôn luôn có một khoảng cách.
Bạn thường rất kỹ nên lúc nào cũng cất tiền trong cặp táp với hai ba lần túi ngăn, khi cần tiền mua quà hay ăn trưa bạn mới lấy tiền từ trong cặp ra. Ðến chiều khi ngồi nghỉ, lấy tiền để mua nước uống thì mới biết là tiền trong ngăn cặp táp không còn nữa. Ðây là một tuyệt chiêu khác! Tốt nhất là bạn không nên hớ hênh để lộ tiền bạc cho người khác nhìn thấy.

Nếu bạn đi xe metro, thường thì đi trong đường hầm metro các “diệu thủ” chưa làm việc vội. Họ sẽ đứng cạnh bạn đợi xe điện, xe vừa ngừng lại mở cửa là họ tung chiêu ngay. Họ làm bộ cúi xuống để cột lại dây giầy, đồng thời ôm cả hai chân bạn. Bạn sẽ ngả chúi về phía trước và đã có người đứng sẵn đó đỡ bạn. Lúc bạn đứng thẳng người lên được thì mọi sự đã xong xuôi. Chiêu thức này thường thì chỉ áp dụng cho phái mày râu. Còn phái đẹp thì các diệu thủ lịch sự hơn nên làm bộ chen lấn vào xe và dùng chiêu thức rất nhanh mở ví bóp các bà các cô, ít ai thấy kịp. Khi họ “làm bộ cúi xuống” và “làm bộ chen lấn” chỉ là hư chiêu đánh lạc hướng chú tâm của bạn. Chỉ có thế thôi và bạn sẽ ngâm thơ “ngậm ngùi” của Huy Cận suốt trên con đường hành trình còn lại.

Bạn hay đeo packbag sau lưng và mỗi khi nghỉ chân ăn uống thì thường hay bỏ xuống cạnh mình, tưởng thế là an toàn. Nhưng nếu có một hai cặp tình nhân đi gần vào chỗ bạn ngồi thì bạn phải chú ý ngay bàn tay của họ. Họ dùng 1 ngón tay móc vào quai packbag và đi tỉnh bơ. Nếu bạn thấy kịp và phản ứng thì cô tình nhân sẽ làm như người vô tình “chận đường” bạn, anh tình nhân sẽ buông ngón tay ra bỏ lại packbag và họ vẫn “âu yếm” dìu nhau đi trên phố vắng như đã không có chuyện gì xảy ra!

Còn tuyệt chiêu hơn nữa là Diệu thủ Thư sinh sẽ lấy nhẹ ví hay backpack của bạn và bỏ vào trong cái “packback lớn” của họ. Bạn nên nhớ tất cả mọi ví, bóp, backpack lúc nào bạn cũng nên để phía trước mặt bạn.


Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Bạn check-in khách sạn và nhớ tuyệt đối không cất tiền bạc nữ trang trong safety box (tủ an toàn) trong phòng bạn. Hotel lúc nào cũng có ghi chú điều này. Safety box chỉ dùng để cất giữ giấy tờ chứ không phải là tủ cất giữ tiền bạc nữ trang. Bạn có mất thì đành ngậm đắng nuốt cay thôi vì không có khách sạn nào đền cho bạn. Dĩ nhiên là phải có bàn tay của “diệu thủ thư sinh” nhưng tuyệt chiêu như thế nào thì ngay cả khách sạn họ cũng không biết.

Nếu phải kể ra hết những chiêu thức của “Diệu thủ pháp” thì tôi chịu thua vì chiêu thức này biến hóa khôn lường. Các môn đệ của Giang Nam nhị quái giỏi hơn sư phụ của họ nhiều. Họ không xấu hổ, không sợ bị bắt và cũng không sợ bị đánh. Họ làm vì nhu cầu để sống, họ không học hành, họ không có việc làm! Có những diệu thủ còn chút tình người, sau khi lấy hết tiền của đối phương và họ gửi trả lại giấy tờ cho người bị mất. Nhưng số “diệu thủ” có tình người này chẳng có bao nhiêu!

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, có biết bao nhiêu người quyền cao chức trọng nhưng bản chất “diệu thủ” về trộm cắp của công cũng không khác lắm, nhưng họ dùng các chiêu thức khác và hư chiêu của họ là bề ngoài giàu có, quyền thế, đóng vai đạo đức. Một nơi nào mà trộm cắp quá nhiều thì tôi nghĩ lỗi của họ một phần mà lỗi của cả xã hội đó, lỗi của cả một tập thể lãnh đạo nơi đó đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Khổng Tử, Mạnh Tử trong một chiều hướng nào đó đã cố tạo ra một cái “lễ” để buộc con người vào cái thiện, vào cái trật tự có trên có dưới của gia đình nhằm để giảm bớt đi nạn trộm cắp trong xã hội. Sự thiên vị đẳng cấp, giai cấp và những nghèo khó bất công trong xã hội đã góp phần không nhỏ vào sự hình thành ra một đội ngũ môn đệ của Giang Nam Nhị quái Chu Thông vô cùng rộng lớn trên khắp địa cầu này. Võ công của sư tổ Chu Thông “Phân Cân Thác Cốt Thủ” dù ông đã luyện thành rất cao nhưng ngày nay chỉ là một hạt cát trong kho tàng võ công của các đệ tử ông.

Các nước Âu Châu đều là địa bàn hoạt động của các “Diệu thủ thư sinh”, nhưng ở các nước cộng sản cũ như Cộng hòa Tiệp, Hungary, sau đó là Pháp, Ý, Spain là các nơi có rất nhiều môn đệ của Chu Thông tập trung ở đây. Du khách cần cảnh giác nhiều khi du lịch ở các nước trên. Có dịp tôi sẽ quay trở lại với đề tài “Diệu thủ thư sinh” Á Châu và Mỹ Châu với các chiêu thức khác với Âu Châu. Nhưng dù sao cũng phải nhận rằng “Diệu thủ thư sinh” của Âu Mỹ còn hiền hòa hơn các tay “diệu thủ” Á Châu nhiều. Ðất nước văn minh Cộng Sản Việt Nam đang một ngày có nhiều thêm “Cướp thủ thư sinh” và “Sát thủ thư sinh” thay dần cho lớp “Diệu thủ thư sinh”.

Sau 17 năm trời làm việc trong ngành du lịch, tôi tự luyện tập môn “ thoái nhất bộ” (lùi một bước) để khống chế “diệu thủ pháp” của các cao thủ môn đệ Chu Thông. Chiêu thức này cần nhất sự bình tĩnh, khi đã nghi ngờ thì luôn luôn lùi xa ra một chút và sẵn sàng có võ công “Sư tử Hống” của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn, không để ai chen lấn đến gần, nhìn thẳng vào mặt và quan sát hành động đối phương. Thường thì tôi thành công đến 95% nhưng 5% còn lại, khi gặp tay đại-cao-thủ thì mình phải ngả nón bái phục và vô cùng ngưỡng mộ phép hư chiêu và võ công diệu-thủ-pháp tuyệt đỉnh của họ. Vỏ quít dày, móng tay nhọn! Ai dám tự tin!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Góp Nhặt

Blog Anh

Lưu trữ Blog