GN: Không bàn chuyện chính trị ở đây nhưng đọc hỏi đáp trả lời của một vị giáo sư người Mỹ viết tiếng Việt trả lời một người Việt, cho thấy khoảng cách ngôn ngữ, giáo dục của người Việt viết tiếng Việt đã "thụt lùi", sẽ có người vặn tôi "có bao giờ tiến đâu mà tụt", thì tôi cứ so sánh từ thời tôi đi học, chẳng ai sẽ viết lối văn với một người mình không quen biết như thế cả. Còn thời bây giờ "tân tiến" hơn thế nào thì rất nhiều người than, đọc báo, đọc văn họ viết bây giờ chẳng hiểu họ nói gì, không nói đâu xa ngay báo Người Việt mấy hôm trước có đăng bài báo "Nga bị truy tố 6 người Việt ép đồng hương làm nô lệ", tôi đọc cái tựa mà chẳng hiểu họ viết gì vì rõ ràng Nga truy tố người Việt chứ có bị đâu, hai ba hôm tôi cứ mở trang báo ra xem thấy có thay đổi gì không? Mãi hôm nay mở lại mới thấy họ sửa lại, bỏ đi chữ "bị".
Thế giới là một cuốn sách và những ai không đi du lịch chỉ đọc mỗi một trang
- The World is a book and those who do not travel read only one page
(Augustine of Hippo)
Đường vào net cho người lãng trí
Tìm kiếm Blog này
Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2013
Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013
Quốc thể và quốc kỳ
GN: Bài này Dr. Nikonian ý nhị nhắc đến ở phần đầu là một lá cờ khác mà những người tuổi trẻ có lẽ không hề biết, và lá cờ treo như phướn ở khắp nơi là lá cờ hiện tại.
Dr. Nikonian
Theo blog Dr. Nikonian
MỘT
Như mọi trường học ở miền Nam thời ấy, trường tôi hồi đó cũng chào cờ vào mỗi sáng thứ Hai đầu tuần. Không mở băng cassette để phát quốc ca qua loa, chúng tôi, như những chú gà trống choai, ưỡn ngực ra hát bài quốc ca. Dù trẻ con thì hiếu động, không ai bảo ai, chúng tôi đều hiểu giây phút ấy là trang nghiêm và không có chỗ cho những trò nô đùa, nghịch phá.
Trong sách công dân giáo dục, người ta dạy chúng tôi phải đứng nghiêm mỗi khi quốc kỳ được kéo lên. Bài học ấy không nằm trên giấy, vì tôi đã không ít lần chứng kiến những thầy giáo, công chức, quân nhân… đã đứng nghiêm phăng phắc trên đường, mỗi khi lá quốc kỳ đang từ từ kéo lên ở một công sở, trường học nào đó.
Chào cờ, trong ký ức thơ dại của tôi, đã là một nghi lễ trang trọng và vinh dự. Không phải chỉ những quân nhân danh dự mới được thượng kỳ, mà chỉ những “trò” học giỏi, “thông tín bạ” đầy những điểm tốt trong tuần, mới được chọn lên kéo cờ trong mỗi đầu tuần. Vinh dự lắm, sung sướng lắm… cho những chú nhỏ như tôi hồi đó khi được cô Hiệu trưởng chọn lên kéo cờ trong những năm tháng ấy.
Céline Zünd - Vốn Con người: Bí quyết thành công của giáo dục Phần Lan
Diên Vỹ chuyển ngữ tiếng Việt từ bản Anh ngữ của Sarah Collings
17.08.2013
Mặc dù chi phí cho mỗi học sinh tại quốc gia này ít hơn nhiều nước
phát triển khác, kết quả kiểm tra của các học sinh lại cao hơn hầu hết
các quốc gia khác trên toàn thế giới. Sau đây là lý do vì sao.
Sau một thời gian, việc này đã trở nên thật sự khó chịu. Học sinh
Phần Lan luôn đứng đầu hạng. Họ dẫn đầu điểm kiểm tra quốc tế tiến hành
bởi Tổ chức Hợp tác & Phát triển Kinh tế (OECD), kể từ năm 2000, cứ
mỗi ba năm tổ chức này lại đánh giá sức học của học sinh lứa tuổi 15
trong các nước phát triển về các môn toán, văn và khoa học.
Kết quả gần đây nhất của đợt kiểm tra PISA này (2009) một lần nữa đã
đặt các học sinh Phần Lan vào hạng giỏi nhất trên thế giới. Họ theo sát
nút nước hạng nhì là Nam Hàn (Thượng Hải, Trung Quốc đạt hạng nhất), mặc
dù không cần phải dùng đến biện pháp trừng phạt học sinh hoặc làm chúng
phải mất ăn mất ngủ, những việc không thể nào tưởng tượng nỗi trên xứ
sở của ông già Noel.
Nhắm mắt… đi du lịch
Theo blog Sao hôm Sao mai
Sài gòn
Cô Nương
Cô Nương
Du lịch trong nước phát triển mạnh.
Ngày xửa, ngày xưa, “du lịch”, đi “vacance” chỉ dành cho giới nhà
giàu vào mùa hè nhưng ngày nay giao thông tốt hơn, du lịch cũng phát
triển mạnh mẽ theo.
Một năm có hai mùa du lịch chính là hè và tết, tết không còn ở nhà
cúng kiếng ngày ba bữa như xưa nữa mà người ta lợi dụng kỳ nghỉ dài ngày
để đi chơi xa. Ngoài ra có thể đi du lịch quanh năm, thích lúc nào đi
lúc nấy: các ngày lễ được nghỉ bắc cầu bốn, năm ngày, hoặc nhân ngày
nghỉ cuối tuần thứ Bảy, Chủ nhật rồi xin nghỉ phép thêm hai, ba ngày nữa
là đủ một tour gần
Bởi thế các tour du lịch ào ạt ra đời. Nào là các hãng du lịch lớn của nhà nước, của tư nhân, các hội đoàn, tôn giáo… cho đến các tour giá rẻ trong xóm, tour trả góp ngoài chợ…
Bởi thế các tour du lịch ào ạt ra đời. Nào là các hãng du lịch lớn của nhà nước, của tư nhân, các hội đoàn, tôn giáo… cho đến các tour giá rẻ trong xóm, tour trả góp ngoài chợ…
Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013
Câu chuyện "nhân bản"
GN: Chiều về, mắt nhắm mắt mở đọc bài sau của tác giả Phạm Thị Hoài, mà buồn cười quá, xin đừng nghĩ là tôi cười tác giả nhé, bà viết rất nghiêm túc nhưng người đọc xoàng xoàng cỡ như tôi thấy cả sự buồn cười cho một làng báo của VN và những người gọi là trí thức ở VN. Nhất là đọc cái tít ở bức hình của tờ báo, tôi cứ ngỡ là tờ báo "tiếng nói của người Việt hải ngoại" thật nên mới vào đọc, hoá ra không phải, mấy người Việt nào mà rỗi hơi viết bài cho báo Nhân dân vậy ta. Hơi sức đâu mà lo mấy chuyện nhà nước, đã có đảng lo cả rồi, dân bình thường ở hải ngoại lo làm ăn và đi nghỉ hè, dư dả thì giúp người nghèo trong hay ngoài nước, một số người có lo tranh đấu cho tự do dân chủ thì họ cũng không dư thì giờ phản biện ở mấy tờ báo mà chưa chắc được đăng. Chuyện ở trong nước, đảng và dân lo, chứ dân ở hải ngoại thì đa số thành ngưòi nước ngoài cả, chỉ mong nhà nước dành dụm tiền bạc lo cho các cháu bé trong nước, mở trang web cho các bé gửi thư xin quần áo, xin thịt thì hơn, đừng nên tốn tiền gửi ra hải ngoại mở trường, gửi sách cho các em bé ở hải ngoại học làm chi, bố mẹ chúng nó dư sức lo cho chúng nó. Ở hải ngoại họ muốn nói gì thì họ tự lập trang web trang blog, miễn là nhà nước VN không cấm thì ai cũng đọc được mà. Khổ lắm, làm chi chuyện phản biện vờ vĩnh thế này khiến cho toàn dân phải cười.
Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013
Học và đọc
Phạm Tuấn Anh
Khi ở Hà Nội, tôi thường lên Thư viện Quốc gia ở Tràng Thi để làm việc. Nói là để làm việc cho oai, nhưng thực ra là còn nhiều lý do khác nữa. Một trong những lý do đấy là để nói chuyện với các bạn khác lên học ở thư viện. Từ thời tôi còn đi học đại học đến nay cũng được vài năm rồi nên so với các bạn sinh viên vẫn lên thư viện để học hành chuẩn bị cho thi cử tôi bây giờ là thế hệ anh lớn. Anh lớn mà lại có chút thành đạt thì hay được các em hỏi han về kinh nghiệm học hành thi cử. Cả kinh nghiệm và thành đạt của tôi, như nhiều người quen tôi đều biết, gắn liến với việc thành công trong việc học tiếng Anh rồi sử dụng tiếng Anh để đạt được các mục tiêu thiết thực khác.
Các bạn sinh viên bây giờ quan tâm đến việc chuẩn bị để đi học ở nước ngoài nhiều hơn thời tôi còn đi học. Điều này cũng dễ hiểu. Ngày xưa, xin được học bổng đi học nước ngoài là một ý định mà thành công phụ thuộc nhiều vào may rủi và hoàn cảnh. Ngày nay, vai trò của may rủi và hoàn cảnh không còn nặng nề như thời trước. Có ý định, bạn sinh viên sẽ cần có thêm ý chí, quyết tâm và đường đi nước bước dần dần sẽ tự mở ra trước mặt. Việc có được học bổng tuy thế lại mới chỉ là một nửa thành công, nửa kia phụ thuộc vào việc bạn sẽ học như thế nào khi ở nước ngoài. Điều này, các bạn đã đi học như tôi đều hiểu là rất quan trọng. Việc học bằng ngoại ngữ trong một môi trường học vấn khác cơ bản môi trường học ở Việt Nam là một trong những trở ngại làm nhiều sinh viên Việt Nam học giỏi chưa phát huy được hết trình độ và khả năng của mình. Một vài lời khuyên từ những người đi trước sẽ có ích cho bạn.
Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013
Bản đồ Hoa Kỳ phiên âm địa danh sang tiếng Việt
Nguyễn Tài Ngọc
Vài người bạn gửi cho tôi bản đồ Hoa Kỳ in ở Việt Nam mà địa danh đã được phiên âm ra tiếng Việt. Không biết bản đồ này đã lâu chưanhưng cho dù in vào năm nào đi nữa, đọc qua những địa danh Mỹ phiên âm sang tiếng Việt, tôi phải công nhận nước Việt Nam nghìn năm văn vật đất Thăng Long của chúng ta có quá nhiều nhân tài thông thạo Anh ngữ như ông Luận-Văn-Sai.
Tôi ở Mỹ gần 40 năm, nói tiếng Anh vẫn còn dở ẹc, và tuy là kiếnthức về địa lý của Mỹ hay Canada của tôi tương đối tạm được, thế nhưng đọc vài chữ trên bản đồ tôi phải ngẩn người, không biết tiếng Mỹ là gì và nó nằm ở đâu, gần Hà Nội, Móng Cái, hay Hải Phòng?
Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013
"Ru ta ngậm ngùi"
Tình cờ xem được clip đen trắng cô Khánh Ly hát từ thủa xa xưa, post lại trên Youtube, và clip này lại tìm ra từ trang của Dâu Tây, anh chàng blogger, Joe Rulle, Canadien viết tiếng Việt ở VN. Clip cũ nhưng âm thanh rất rõ, như nghe lại những tháng ngày ngày xưa, khi cô hát bài này, bọn con nít tập làm người lớn như chúng tôi nghe thì nghe, nhưng vẫn không hiểu đất nước mình đang trải qua những cơn lốc kinh hoàng ra sao. Bây giờ nhìn lại có lẽ tuổi thanh niên cũng nên được nghe lại những bài hát như thế này để hiểu đất nước lịch sử phần này qua những bài hát, là những đồng dao của lịch sử.
Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013
Stockholm, Thụy Điển
Tiếp tục chuyến hành trình thăm viếng Scandianvia. Rời chuyến Ferry từ Phần Lan sang Thụy Điển, đoàn chúng tôi đến thủ đô của Thụy Điển, Stockholm trong một buổi sáng trời đầy những mây, những đám mây rất ít thấy ở nơi tôi sống, chúng chỉ gợi cho tôi nhớ những đám mây ở thành phố cũ, nơi những cơn mưa đổ xuống bất ngờ và cũng tắt khi aó chưa đủ ướt.
Cảm giác đầu tiên của tôi ở thành phố Stockholm là nơi đây không khí rất trong lành, không có sự ồn ào của xe cộ, người ta đi bộ, đi xe đạp nhiều hơn. Cứ nhìn cặp thanh niên thiếu nữ, có vẻ là sinh viên dong duổi cũng đủ thấy đời sống của họ thong dong, gõ vậy hẳn sẽ có người sẽ la lên "chỉ vớ vẩn láo khoét, ở đâu chả có hình ảnh như thế", đúng mà không đúng, phải ở đó mới cảm nhận một không khí yên tĩnh, thở một hơi thở không một "mùi" và hình ảnh không vội vàng của đôi người trẻ thì mới thấy tôi "khoác" đến cỡ nào. Dĩ nhiên đó chỉ là cảm nhận, chả trách những thành phố Bắc Âu được xem là nơi hạnh phúc. Vậy chứ cho tôi đến đây ở, thì chắc tôi cũng lắc đầu, vì nơi đây có những tháng chẳng thấy mặt trời. Chịu thua.
Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013
Chuyện một đôi bạn
GN: Sáng nay đọc bài này đoạn nhà báo Nguyễn Tường Thụy khóc, tui cũng khóc luôn, tưởng tượng mình gặp một cô gái không những xinh đẹp mà còn can cường như thế, một chàng trai "nét cương nghị của một người đàn ông cứng cõi" theo mô tả của tác giả, tưởng tượng đến thế hệ Cô Giang, Nguyễn Thái Học truyền đạt tới Phương Uyên, Nguyên Kha, tới những bà mẹ của Uyên và Kha, những ngươì đàn bà cứng cỏi như thế hỏi sao không sinh ra những đứa con "anh hùng, anh thư" trong mắt một người mẹ bình thường như tôi. Sáng nay tôi cũng rấm rức theo, dù ở xa ngàn dặm cũng cầu mong phiên toà ngày mai sẽ cho Phương Uyên, Kha và Uy sẽ được trở về với gia đình, tiếp tục việc học việc làm. Nhưng toà ở VN có khi nào tha bổng người ta vì chống Trung Cộng không?
Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013
Lỗi tại ai !
Một ngày không nắng không mưa, tự nhiên tôi nhìn quanh rồi buột miệng nói với chồng tôi.
-Sao anh mua cái đẻn một năm nay rồi anh chưa mắc lên? Từ năm ngoái anh nói anh sẽ chùi sạch cái đèn solar mà tới giờ vẫn chưa thấy gì hết?
Thế là ông chồng tôi như người vừa bừng cơn mê.
-À, à để đó hôm nay anh làm.
Chiều về tôi được ông chồng tôi khoe:
-Thấy không anh chùi sạch và mắc cái đèn lên trông rất đẹp. Anh tắt điện và làm suốt ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2013
Chuyện mẹ con và bài hát
Tình cờ hôm nay nghe cô ca sĩ Nhật Mayumi Itsuwa hát bài Koibito Y (My dear love), dịch nôm na từ tiếng Anh sang tiếng Việt là Tình yêu dấu, nghe âm điệu của bài hát, tôi nhớ là có nghe bản tiếng Việt, nhưng không nhớ ai dịch và tên bài hát là gì. Phải email hỏi anh chị quen, chị cho biết đó là bản Người yêu dấu ơi. Bài hát hay nhưng có một lý do khác mà tôi chú ý, để gửi cho ông con trai, để nó lấy điểm với cô bạn gái mà ngôn ngữ thông thạo của cô là Nhật, tuy cô là người Việt. Hỏi con sao con thích cô bạn, nó bảo cô là người Việt nhưng đưọc giáo dục như người Nhật do đó lợi cả hai. Nghe vậy tui cũng đồng ý. Thế là cô gái Việt sinh trưởng lớn lên ở Nhật giờ sang Mỹ đã đánh bại mấy cô bạn Nhật của con trai tôi. Các cụ xưa nói "ta về ta tắm ao ta" vẫn đúng ở bất cứ thời nào.
Chép lại bản dịch từ Youtube
My Dear Love / Koibito-yo
Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2013
7 Bài học mãi vẫn chưa thuộc!
Học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được!
Thứ nhất, “học nhận lỗi”.
Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.
Thứ hai, “học nhu hòa”.
Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.
Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013
Cười buồn về y đức
Bs Lê Đình Phương
Báo Tuổi Trẻ, mấy ngày nay khá nóng về cuộc tranh luận chung quanh cái gọi là lương tâm chức nghiệp của giới thầy thuốc ở các bệnh viện công. Khen có, chê cũng kha khá. Lại có một ý kiến của đồng nghiệp HT bị ném đá tơi bời. Nó như thế này:
Tôi là một BS làm việc ở một bệnh viện công của TP.HCM.
Đọc bài “Bác sĩ công và bác sĩ tư” của bạn Hoàng Mai, tôi thấy chạnh lòng vì tôi từng chứng kiến nhiều đồng nghiệp đối xử như vậy với bệnh nhân (tâm trạng của tôi lúc đó cũng rất mâu thuẫn).
Tôi biết cư xử như thế là không đúng, nhưng thực tế có bao nhiêu phần trăm BS thật sự xem công việc ở bệnh viện là quan trọng trong cuộc đời, toàn tâm toàn ý cho công việc? Dù không thể đổ lỗi cho thu nhập, nhưng thật sự chúng tôi đi làm vì cái gì, chỉ vì lương tâm thôi sao, chỉ để được xã hội công nhận là từ mẫu thôi hay sao?
Những Preludes không đầu đuôi cho Lê Uyên và Phương
BS Lê Đình Phương
Theo blog Dr.Nikonian
Đề từ
Theo blog Dr.Nikonian
“Như hoa đem tin ngày buồn
Như chim đau quên mùa xuân
Còn trong hôn mê buồn tênh
Lê mãi những bước ê chề
Xin cho thương em thật lòng
Xin cho thương em thật lòng
Còn có khi lòng thôi giá băng”
Như chim đau quên mùa xuân
Còn trong hôn mê buồn tênh
Lê mãi những bước ê chề
Xin cho thương em thật lòng
Xin cho thương em thật lòng
Còn có khi lòng thôi giá băng”
Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013
Mẹo vặt cho nhà bếp
*** CHIÊN KHOAI TÂY DÒN ***
Khoai tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo.
Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phồng lên, lấy khoai ra cho vào rổ có lót giấy lau tay, rắc lên một chút muối và xốc đều.
*** NẤU KHOAI KHÔNG NÁT ***
Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.
*** RỬA NGÊU, SÒ SẠCH VÀ BỚT MÙI HÔI ***
Thả chúng vào trong chậu chứa nước ngọt và một số dụng cụ bằng kim lọai như dao, muỗng nĩa... chừng 2 - 3 tiếng. Khi chúng ngửi phải mùi sắt sẽ nhả bùn và chất dơ ra rất nhanh và sạch.
Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013
Lịch sử phở
Sơn Trung
Trên
báo chí trong và ngoài nước, thậm chí một vài học giả nước ngoài cũng
ra công tìm hiểu lịch sử của phở Việt Nam. Ý kiến thì khá nhiều, tôi
cũng xin góp ý cùng chư quân tử.
Trong ngôn ngữ, nước này vay mượn nước
kia là chuyện bình thường. Có thể các từ xuất xứ ở nước này sau chuyển
sang nước khác. Cũng có thể có sự ngẫu nhiên giống nhau. Các học giả
thông thái đôi khi cũng chủ quan và lầm lẫn. Như một học giả Pháp bảo
rằng tiếng Việt Nam là mẹ của các ngôn ngữ trên thế giới. Ông bảo tiếng
Pháp “convoi” là do chữ “con voi” của Việt Nam. Một học giả khác lầm lẫn
giữa “dâu”, “râu” mà viết rằng “con dâu là phụ nữ có râu”. Nhiều từ ngữ
mình tưởng là tiếng Việt hóa ra là tiếng Hán Việt như sướng, khoái,
thích 暢,快,適.
Vấn đề của Phở cũng vậy. Phở có lai lịch từ đâu? Sao lại gọi là Phở? Phở là tiếng Việt hay tiếng Hoa?
I. Phở xuất hiện lúc nào?
Tìm kiếm trong văn chương và ngôn ngữ
Việt Nam, chúng ta cũng có được vài dấu vết. Thi sĩ Tản Đà đã sống ở Hà
Nội khoảng 1907. Trong bài “Đánh bạc” của Tản Đà được viết vào khoảng
1915-1917 có đoạn:
Tờ 100 Đô La Mới Sẽ Lưu Hành Ngày 08.10.2013
Những Đặc Điểm An Toàn Trong Tờ 100
Đô La Sẽ Lưu Hành Vào Ngày 08.10.2013
Để bảo vệ đồng tiền của Mỹ và giữ tỷ lệ làm tiền giả ở mức thấp, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nâng cao mức an toàn đối với đồng tiền sắp lưu hành. Tờ 100 đô la mới là tờ tiền mới nhất trong tiền tệ Mỹ được thiết kế lại với những đặc điểm bảo đảm an toàn được nâng cao. Đây là tờ tiền giấy cuối cùng trong nhóm những tờ tiền giấy được thiết kế lại: lần đầu là thiết kế lại tờ 20 đô la vào năm 2003 và tiếp theo là các tờ 50 đô la, 10 đô la và 5 đô la.
Những đặc điểm bảo an của tờ 100 đô la mới là kết quả của hơn một thập kỷ niên nghiên cứu và phát triển. Có nhiều đặc điểm bảo an trong tờ tiền 100 đô la được thiết kế lại bao gồm những đặc điểm bảo an mới và nâng cao làm cho việc làm giả tờ giấy bạc này khó hơn, nhưng lại giúp người sử dụng và các doanh nghiệp xác định dễ dàng.
Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013
Chuyện của một cô giáo
Góc Nhỏ: Chuyện của cô giáo Bích Hạnh, tôi cũng có nghe mấy năm trước, tưởng cô là người Quảng Nam, hoá ra cô ở tận Nghệ An. Đấy, đất nước luôn có những con người âm thầm làm những chuyện hơn người, có lẽ đó là một trong những lý do mà nước Việt vẫn tồn tại. Hôm nay đọc câu chuyện sau, mới rõ hoàn cảnh của cô, người phụ nữ can đảm học tới thạc sĩ chứ phải ít đâu, chỉ vì dạy cho học sinh có tư duy độc lập mà cô mất việc, như câu chuyện gần đây, một nữ giáo sư cũng chỉ vì viết một luận án với tư duy độc lập thế là cũng mất việc. Giờ đây cô Bích Hạnh cô quạnh nuôi con chờ chồng, cứ như hòn vọng phu thuả nào.
Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013
THẦM LẶNG
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam . Nhưng ít có người biết rằng đằng sau sự tỏa sáng của một người đàn ông Việt Nam thường là cái bóng thầm lặng của một người phụ nữ. Bà Doãn Quốc Sỹ cũng là một trong những trường hợp như vậy. Có thể nói rằng, sẽ không có một ông Doãn Quốc Sỹ cống hiến cho lý tưởng trọn vẹn nếu ông không có một người vợ hiền thầm lặng hỗ trợ.
Mời quí độc giả nghe con gái của nhà văn Doãn Quốc Sỹ kể lại cuộc đời thầm lặng của mẹ mình nhân ngày Mother’s Day…
Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013
Tản mạn chuyện chữ Hán-Việt
Ngũ Phương
Tôi có hai người bạn, một không thích dùng chữ Hán-Việt, một lại rất
thích thú và giỏi chữ Hán-Việt. Tôi gọi người không thích là “Anti-HV”,
còn người kia là “Pro-HV”.
Anti-HV không thích chữ Hán-Việt tới mức hễ cứ đụng tới chữ Hán-Việt
là anh ta lại loay hoay dịch nó ra chữ thuần Việt cho bằng được. Như có
một lần tôi dùng chữ “thậm chí” trong câu “Công an lấy đất của dân, thậm chí
người có công với cách mạng…” Thế là Anti-HV gạch đánh xoẹt chữ thậm
chí, bảo tại sao không viết cho dễ hiểu hơn như: “Công an lấy đất của
dân, ngay cả người có công với cách mạng”.
Tôi trả lời rằng “ngay cả” không sai nhưng nghe không mạnh bằng “thậm
chí”. Chữ “thậm” dấu nặng nên nghe như cái búa của ông quan tòa giáng
xuống một cái đùng, nghe đanh thép hơn chứ. Anti-HV nhất định không chịu
thua, bảo mình có tiếng mình thì dùng, mắc gì dùng chữ người. Tôi cười
xòa, không cãi nữa nhưng tự nhủ cái bệnh dị ứng chữ Hán-Việt của gã này
đã đến độ… “thậm (cấp) chí nguy”.
Mà cái sự ở đời nó lạ lắm, khi mình ghét cái gì thì mình sẽ lại chú ý
tới cái đó hơn, hơn cả những cái mình ưa thích nữa, nên Anti-HV từ khi
treo bảng “Nói Không với chữ Hán-Việt” thì đâm ra phải tìm hiểu chữ
Hán-Việt tỉ mỉ hơn để hòng cãi lại người thường dùng chữ Hán-Việt là
tôi.
Đăng ký:
Nhận xét (Atom)
Góp Nhặt
-
-
Ngõ hẻm gặp nhau (In The Alley We Met) - Phương Anh [Thanh Phương] [+Cô Phượng / Vinh Sử] (1969) - ngâm: Người đi một nửa hồn tôi chết Một nửa hồn kia bổng dại khờ H.M.T.recited: Someone left, half my soul diedMy soul's other half suddenly foolish[Hàn Mặ...2 ngày trước
-
-
Ban Nhạc HTT Yêu nước ! - Cuối thập niên 1970, đầu 1980 ở Sài gòn có một tổ chức tên là Hội Trí thức yêu nước, trụ sở ở 43 Nguyễn Thông. Hồi đó tôi mới về S...2 tuần trước
-
Thuyết thế hệ - Thuyết thế hệ của Howe (Strauss–Howe generational theory) Kế hoạch tái cấu trúc vùng lõi thủ đô (di dời khoảng 860 ngàn dân) có một điểm mốc là 2035. Dù có...3 tuần trước
-
-
Shing-Tung Yau: Tôi muốn đào tạo “800 kỵ binh sắt” của khoa học cơ bản. - (bài gốc: https://news.sciencenet.cn/htmlnews/2021/1/452385.shtm, bản dịch của Google translate) Đầu năm 2021, thông tin về việc Đại học Thanh Hoa khởi độn...1 tháng trước
-
-
Bo Kho - Vietnamese Beef Stew - Bo Kho or Vietnamese Beef Stew is always on top of the list for fall weather foods! I love using fatty beef shank and a lot of tendons, if you haven’t h...3 tháng trước
-
Chào hàng xóm - Không biết hàng xóm tui có khỏe không đây...nếu không khỏe thì xin chúc mau khỏe...nếu khỏe thì xin chúc khỏe nhiều nhiều lên...để có ...6 tháng trước
-
إلياس القرزاد: قصة نجاح فتى مراكش في عالم الراب - في قلب المدينة الساحرة مراكش، وُلد الطفل الطموح إلياس القرزاد في الخامس والعشرين من نوفمبر لعام 2006. بدأت رحلته الفنية وهو لا يزال في مقتبل العمر، إلا أن ...1 năm trước
-
Mùng 9 Tết - Hôm chủ nhật khu phố China town Chicago tổ chức Lunar New Year parade, Dan rủ ba mẹ lên đi coi với con và bạn gái. Nghe con rủ tất nhiên đi liền! Parade ...2 năm trước
-
Ngôi nhà mới của Khải Đơn - Bạn đọc thân mến, Nếu bạn nhận được thư này, hoặc đọc được blog này, xin cảm ơn vì bạn đã là bạn đọc của Khải Đơn nhiều năm qua. Năm nay tôi sẽ chuyển qua ...2 năm trước
-
09- VỀ NGUỒN GỐC NGƯỜI VIỆT. NGƯỜI THÁI - *Chương II* *Sự hòa nhập giữa hai ngữ hệ Môn-Khmer và Tày-Thái đã xảy ra tự bao giờ và như thế nào?* Như vậy là qua ngôn ngữ, qua tiếng của người Vi...3 năm trước
-
Các Bài Viết trên FB của BBS - Kiều Giang 27 Hoàng Hải Thủy CHƯƠNG XXVII Khi tôi ngược được đầu lên, trời đã xế chiều. Nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi thấy màu nắng chiều vàng vọt nhạt dầ...3 năm trước
-
Run, Children, Run! Chạy đi con! - Nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi, tôi muốn chia sẻ một lời khuyên cho trẻ em khi chúng đối mặt với nguy hiểm, đó là hãy bỏ chạy thật nhanh, nhanh hết sức có thể...3 năm trước
-
Ngày 15/08: Đức Mẹ hồn xác về trời - Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng kính một trong bốn hồng ân trọng đại mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria Mẹ của chúng ta: Màu Nhiệm Đức Mẹ Hồn Xác Lên Tr...4 năm trước
-
Ninja rốt cuộc là người thế nào? Tìm hiểu về nhiệm vụ và sứ mệnh của Ninja trong thời Chiến quốc - Ninja (Hán tự là Nhẫn giả 忍者) hay Shinobi là danh xưng chỉ cá nhân hoặc tổ chức đánh thuê hoạt động bí mật trong lịch sử Nhật Bản. Mặc đồ đen, vượt qua n...4 năm trước
-
Cô giáo của Cơm Cơm - Bình thường, cứ một tuần một buổi, trường Cơm thuê một chú nhạc công/nhạc sĩ đem đủ các thứ nhạc cụ đến đàn hát cho các bạn nhỏ nghe, rồi thay nhau chơi cá...5 năm trước
-
Trương Ngáo tức Người đi đòi nợ Phật - Originally posted on Sài gòn thập cẩm: Có đời thuở nhà ai, Trương Ngáo -một anh khờ- mà lại đi đòi nợ với Phật. Phật nợ gì ảnh? Và đòi thì Phật có khất nợ,...5 năm trước
-
Diễn hành Tết Canh Tý trên đại lộ Bolsa, Little Saigon - ---------- Forwarded message --------- From: *Le Hiep* Date: Mon, Jan 27, 2020 at 8:26 PM Subject: Fw: Diễn hành Tết Canh Tý trên đại lộ Bolsa, Little Sai...6 năm trước
-
-
hãy cho biết tên của bà lao công trong trường ta? - *Khi tôi đang còn học năm thứ hai trường nữ hộ sinh, một ngày nọ, vị giáo sư già cho chúng tôi làm bài kiểm tra. Việc đầu tiên của tôi là lướt mắt qua toàn...6 năm trước
-
Chuột Nhắt cám ơn ngôi trường Tiểu Học - Hôm nay, chị Chuột Nhắt nhà mình đã đến ngôi trường tiểu học thân thương để cùng chào tạm biệt các thầy cô giáo, các bạn bè, và nhất là từng ngõ ngách, lớp...6 năm trước
-
Working paper on convexity of integrable systems - (Currently under revision, 90 pages, read it at your own risk :))) RaWaZu2017057 năm trước
-
BI KỊCH "LÓT Ổ" - Bi kịch “lót ổ” *Ở ta không hiếm chuyện cha mẹ “lót ổ” và con cái chấp nhận “được lót ổ” để một người trẻ cứ thế thăng tiến mà không cần phải kinh qua thử...7 năm trước
-
Đi mấy ngày tới - Sáng mùng một Tết Tèo đố Tí: - Đố bạn từ mặt đất đi tới trời mấy ngày? - Làm sao biết được! Vậy bạn có biết không? - Biết chứ, từ mặt đất tới...8 năm trước
-
Địa Danh Cũ Sàigòn. Hồi ký Bình Nguyên Lộc - Bình Nguyên Lộc (Boulevard Charner (Đại lộ Nguyễn Huệ) nhìn thẳng Tòa Hôtel de ville hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là T...8 năm trước
-
Bạch Mộc Lương Tử - 3.046m - Bạch Mộc Lương Tử, hay tên chính xác là Kỳ Quan San Đỉnh, cao 3.046m, nằm ở thôn Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai. Đây là đình núi cao t...9 năm trước
-
-
Fabulous 40th - 40 tóc bạc, đường hẻm và dấu chân chim đầy trên mặt....Con cái sắp lên đại học, mình già đi nhiều nhưng nhìn lại đó là thành tựu của mình....Không giàu c...9 năm trước
-
-
Lọng cọng (31) - Thỉnh thoảng tôi lại muốn bắt đầu viết một cuốn sách về tình yêu sâu đậm lâm li hỉ nộ ái ố khắc cốt ghi tâm khiến nhiều người rơi nước mắt. Nhưng rồi lại t...10 năm trước
-
KHO TÀNG KIẾN THỨC VĂN HOÁ NƯỚC VIỆT - *Kho Tàng Kiến Thức Văn Hoá Nước Việt.* *AN GIANG, NGÀN XANH BÁT NGÁT * *NGHỀ ĐƯỜNG MÍA CỔ TRUYỀN Ở QUẢNG NGÃI * *NẾU HUẾ ĐƯỢC KỂ CHO TÔI NGHE... * *NHỮNG B...10 năm trước
-
[20150918] - Lâu rồi, từ khi nào không biết, những thông tin đã không được truyền đạt. Những câu chuyện cứ truyền qua truyền lại, mà không được xác nhận. Mình biết l...10 năm trước
-
Bến Tre - 1. Tối 2 đứa đi chơi. Vòng vòng qua mấy con đường trong thị xã mà ngay cả Tuấn cũng quen thuộc rồi. Đường xá lúc này có đẹp đẽ rộng rãi hơn xưa nhưng vẫn c...10 năm trước
-
Cá Nục Kho Rim - *I. Nguyên liệu:* - Cá Nục - Nước dừa soda, nước mắm ngon, muối, ớt bột, ớt trái, đường, bột Nấm (hoặc Bột ngọt ) - Hành hương - Dầu ăn - Nước màu dừ...10 năm trước
-
Dưới tán bằng lăng… - Nếu không gặp lại Lan, không lang thang dưới tán bằng lăng dài tít tắp trên phố chiều nay thì chẳng cớ gì khiến mình nhớ da diết cây bằng lăng già nua, xù ...10 năm trước
-
Sức Nặng Của Tình Yêu - tình yêu ... như bóng mây tình yêu ... như mũi tên tình yêu ... như tuyết trắng tình yêu ... như nắng nắng đưa em về tình yêu ... như trái phá con ti...10 năm trước
-
-
Quick lunch with lentil (nấu ăn với đậu lăng) - Sau hơn một năm lười không đả động đến cái blog này thì mình nghĩ mình nên viết lại. Vì rằng rất cảm động blog luôn có người lui tới, follow mặc dù bỏ bê n...10 năm trước
-
TIÊN SƯ CÁI THẰNG RA LỆNH CHẶT CÂY XANH... - Có thể bạn chưa biết. - Mỗi cây xanh trung bình tạo ra khoảng 120kg O2 mỗi năm. Điều này có nghĩa, cứ mỗi 2 cây xanh tạo ra đủ lượng O2 cho một gia đìn...10 năm trước
-
Sách mới: Thác loạn ở Las Vegas - *Thác loạn ở Las Vegas *(Fear and loathing in Las Vegas) là một trong ba cuốn sách mà tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng cho ra mắt đợt này. Tôi sẽ giới thiệu 2 cuố...11 năm trước
-
Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuống núi đây ạ! - Hôm nay 12/8 là sinh nhật theo giấy khai sinh của cái nick Cavenui trên liên mạng toàn cầu, thị đã tròn 10 tuổi. 10 tuổi thì thôi không bi bô những thứ ở l...11 năm trước
-
Cho ngày rằm tháng bảy - Lòng chợt bình yên mà sao buồn thế (*) P/S: Ảnh của Quân Khuê. (*) "Bên đời hiu quạnh" - Trịnh công sơn Một lần chợt nghe quê quán tôi xưa Giọng người gọi ...11 năm trước
-
NHÀ THỜ THÁNH TÂM – GÒ CÔNG - Địa chỉ: 49 Nguyễn Trãi, phường 2, Gò Công, Tiền Giang Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Phước Tường Phó xứ :Linh mục Phaolô Phạm Ngọc Hiền pherotuong@y...11 năm trước
-
Có những buổi chiều như thế - Có những buổi chiều không nắng tắt Trôi vào đêm lay lắt giấc ngủ mơ Chẳng phải vì trời đang mưa Nên tình giấc thấy lòng bỗng nhớ Có những buổi chiều hồ...12 năm trước
-
-
Buổi sáng ở nhà mình - Cái gì quen thuộc quá thì mình ít để tâm suy nghĩ và nhớ đến nó. Chẳng hạn như cái không gian buổi sáng ở chung quanh nhà mình, khi đi xa mình mới chợt nhậ...13 năm trước
-
Trãi nghiệm mùa nước nổi - "Nước nổi, người nổi..." Đồng Tháp Mười đón chúng tôi bằng một ngày nắng đẹp, khác xa với thời tiết u ám mưa của Sài gòn bận rộn. Chuyến hành trình trải ng...13 năm trước
-
Tiếng hót chim họa mi - Vừa thấy tôi ló mặt lên Facebook, lũ bạn ở Việt Nam nhao nhao hỏi: “Bao giờ thì mày mới về?”. Rồi lại nhận được câu nhắn mùi mẫn quen thuộc :”Em, bao giờ a...13 năm trước
-
How to redirect your domain name to a wpengine’s site - Say you have: 1. signed up for a wpengine account (mine is sachmy.wpengine.com) 2. uploaded some template 3. added some posts and everything looks good. No...13 năm trước
-
tin buồn. - ba tôi: Nguyễn Tấn Phúc đã qua đời cách đây ít phút. Thay mặt ba tôi, tôi xin cám ơn vì sự giao lưu và tình bè bạn của tất cả bạn bè của ba tôi trên blog t...13 năm trước
-
Mục đích cuối cùng (MĐCC) - Vớt bù lon hay gắn bánh xe? Một anh tài xế xe tải làm công việc thường ngày giao hàng cho một bệnh viện tâm thần, đang đậu xe bên cạnh một ống cống nước. L...13 năm trước
-
Băng và Đảng - Trong một buổi thi vấn đáp môn lịch sử: - Anh hãy cho biết, Lê Lợi là ai? - Dạ, em không biết. - Thế anh có biết Trần Hưng Đạo là ai không? - Dạ, em không bi...13 năm trước
-
Trang Web Chay Anchaythoidaimoi.blogspot.com - Xúc-xích Bắp Thuần ChayBánh Chuối Hạt Hồ Đào NướngĐậu Hủ Chiên Ngũ VịPhở Bắc ChayLẩu Bát Bửu ChayĐậu Phộng Da CáBánh Ít Dừa Nhân Khoai Lang TímBánh Xu XêGà...14 năm trước
-
NGHIÊN CỨU TÁCH VÀ SỬ DỤNG SỢI TỪ LÁ DỨA DẠI DÙNG LÀM CỐT GIA CƯỜNG CHO VẬT LIỆU COMPOSITE TRÊN CƠ SỞ NHỰA POLYESTE KHÔNG NO - Hiện nay, vật liệu gia cường cho vật liệu composit phổ biến nhất là sợi thủy tinh, chúng được tạo ra từ các loại oxyt vô cơ. Tuy nhiên, gần đây sợi thiên n...16 năm trước
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
Blog Anh
-
-
This Cookbook Is Bananas, and I Love It - [image: Ella Quittner cookbook Obsessed With the Best] “Why am I like this?” writes Ella Quittner on the cover of her own cookbook. She is delightfully o...4 giờ trước
-
Farewell to February Hodgepodge - March is coming, Hodgepodgers, and Joyce From This Side of the Pond is giving us a little tease. I’m posting this a day early because I’ll be busy until th...1 ngày trước
-
-
Full hearts and landfills. - The post Full hearts and landfills. appeared first on Indexed.1 tháng trước
-
Memento Mori - Link: https://lonerwolf.com/memento-mori Memento Mori: 3 Ways to Use Death As a Life Compass *by Aletheia* » Home » Turning Inwards This topic is part o...1 năm trước
-
Here is an Example of the Problem with the Scholarship on “Srivijaya” - As I have said a million times by now, there is a placename in Chinese historical sources, Sanfoqi 三佛齊, that in the early twentieth century, French scholar...2 năm trước
-
A US-Vietnam Partnership - LEIDEN – When U.S. President Joe Biden and leaders of the Socialist Republic of Vietnam meet on Sunday in Hanoi to announce details of their countries’ e...2 năm trước
-
Grandma Pat and Trixie - Here is my latest shoot for Advanced Pets featuring the always gorgeous Grandma Pat and Trixie. By the way I just started selling prints and totes on Soc...3 năm trước
-
Most of us don’t have a desire for unlimited wealth - By Emily Reynolds. Study challenges common economic assumption that we all want unlimited resources.3 năm trước
-
Differences In Sexual Desire - Are you the high desire or the low desire spouse when it comes to sex? Have desire differences created problems in your marriage? Sooner or later, most c...4 năm trước
-
Mindfulness: New age craze or science-backed solution? - - Mindfulness has become a billion-dollar industry. - Research shows mindfulness can be an effective wellness practice, yet the effect sizes found in stud...4 năm trước
-
Blind Love, a docuseries on how blind & low vision singles find love - First and foremost, I hope you are doing okay during this time. It’s crazy how much the coronavirus and COVID-19 have infiltrated every fabric of every nat...5 năm trước
-
The water bottle - OK, I need your advice. I started bringing a water bottle to work, because I believe wholeheartedly in the amazing power of WATER. So I like to drink a lo...6 năm trước
-
Bán cây cherry giống TpHCM - Giống cherry Brazil. Cherry là một loại cây trồng ngắn ngày, phổ biến ở xứ ôn đới. Mùa của cherry là mùa hè. Tuy nhiên, tùy theo từng khu vực mà khoảng t...6 năm trước
-
Can Hmong folks culturally appropriate Chinese clothing? - Reflecting on culture appropriation and what it means when an American Hmong person dons on Chinese clothing. Is it a definite line that a Hmong person not...6 năm trước
-
St Martin de Porres - a beloved saint in Vietnam - Image of St. Martin de Porres inside a small neighbourhood Catholic church in Tan Binh District, Ho Chi Minh City If you start visiting the Catholic chur...7 năm trước
-
-
Raul Castro Squandered His Last Chance - 14ymedio, Generation Y, Yoani Sanchez, Havana, 22 March 2017 — A year ago Cuba had a once in a lifetime opportunity. US President Barack Obama came to the ...8 năm trước
-
Percent Composition And Molecular Formula Worksheet Answers With Work - Empirical Formula Worksheet With Answers – Davezan PPT – 6.3 The Gram Formula Mass PowerPoint Presentation – ID:56864779 năm trước
-
Walter Mason to talk with Antonia Pesenti and Hilary Bell about their Sydney-based books for kids, Ashfield Library, Tuesday April 26, 2016, 1pm - *Numerical Street* & *Alphabetical Sydney* A talk with the wonderful creators of these delightful books about Sydney, growing up and the way the landscap...10 năm trước
-
4 Ways to Embrace Uncertainty - Have you ever felt like you were just not good enough? That somehow everyone had received the handbook for life, except you? Do you…10 năm trước
-
Julie Kertesz: On Becoming a Stand-up Comedienne at 77 Years Young - There is a long time I did not write here, but if anyone comes bye, here is a film about me, the last that was finished recently. "Everybody has a story t...10 năm trước
-
Two Years! - Blogspot won't allow me to post my video which is probably the internet's subtle way of saying, "Nobody besides your parents wants to watch a ten minut...11 năm trước
-
I’ve Moved! Check Out RaviRaman.com - Visit my new site at https://RaviRaman.com The post I’ve Moved! Check Out RaviRaman.com appeared first on Set Higher Standards.11 năm trước
-
Confessions of a Mormon Girl - As you have probably already guessed, I am what you would probably call a devout Mormon girl. Much to the chagrin of many of my friends, I am stubbornly a...12 năm trước
-
Math Video Lectures - Hello everyone! This month I've various mathematics full courses from Harvard on Abstract Algebra and Sets, Counting, and Probability. And then I've a lect...12 năm trước
-
Media Bias - I'm sick to death of rampant bias in the media. Actually, no I'm not. People naturally have political opinions. Their political opinions naturally will bia...13 năm trước
-
-
3 Ways to Spend Less Money on Groceries - Are you one of those people who spend entirely too much money on groceries every month? You are not alone, as this is a big problem for many people all ove...13 năm trước
-
Three - Hello, KC readers. It has been awhile and I thought it was finally time to come back and say, "Yes, I'm still alive."I've been meaning to post for a long t...14 năm trước
-
In True Love We Trust and Give Space - Learning how to give space in a relationship is vital to a happy, secure, and trusting relationship, and like anything of value, it requires focused effort...14 năm trước
-
What is purging? Myths and truths - Hi, everyone. First off, sorry for my long hiatus from blogging, and I am so sorry if I have ignored your emails and comments. My email account that was a...14 năm trước
-
Goodbye Saigon - After 5 years in Saigon our family relocated to Hanoi. Looking back at all the changes that occurred over that time gets blurred into one image of a never...15 năm trước
-
Frischkaesetorte mit Broeselboden und Blaubeeren - 125 g Löffelbiskuits 80 g Krokant - Brösel (Haselnuss) 150 g Butter Für die Füllung: 500 g Frischkäse 200 g Joghurt 2 Prisen Zitrone(n) - Abrieb 1 Pkt. Torte...15 năm trước
-
God ordained opportunities - After reading In a Pit with a Lion on a Snowy Day (Mark Batterson), I have learned to let God lead my life. And now that I’m reading A Praying Life (Paul E...16 năm trước
-
Tam biet - Rice paddies - Sapa Street seller - Hoi An Keeper of the lanterns - Hoi An Wet day - Minh Mang Tomb - *Hue* High flyer - *Halong Bay* Old lady in door...17 năm trước
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
Lưu trữ Blog
-
▼
2013
(199)
-
▼
thg 8
(21)
- Tiếng Việt của một "ông Tây"
- Quốc thể và quốc kỳ
- Céline Zünd - Vốn Con người: Bí quyết thành công c...
- Nhắm mắt… đi du lịch
- Câu chuyện "nhân bản"
- Học và đọc
- Bản đồ Hoa Kỳ phiên âm địa danh sang tiếng Việt
- "Ru ta ngậm ngùi"
- Stockholm, Thụy Điển
- Chuyện một đôi bạn
- Lỗi tại ai !
- Chuyện mẹ con và bài hát
- 7 Bài học mãi vẫn chưa thuộc!
- Cười buồn về y đức
- Những Preludes không đầu đuôi cho Lê Uyên và Phương
- Mẹo vặt cho nhà bếp
- Lịch sử phở
- Tờ 100 Đô La Mới Sẽ Lưu Hành Ngày 08.10.2013
- Chuyện của một cô giáo
- THẦM LẶNG
- Tản mạn chuyện chữ Hán-Việt
-
▼
thg 8
(21)
